Huế…điểm đến và đi của khách du lịch.

Thứ nhất Huế là vùng đất của nhiều lễ hội đặc sắc và độc đáo như: Festival, Festival nghề truyền thống, lễ tế Xã Tắc, tế Nam Giao, hội vật làng Sình, lễ hội điện Hòn Chén, lễ hội đền Huyền Trân… ở mỗi lễ hội có những thú vị riêng mà chúng ta khó có thể cảm nhận hết những giá trị của nó.

Trong bản đồ du lịch Việt Nam, Huế nổi lên với một địa chỉ hấp dẫn nhất về phong cảnh đẹp, một hệ thống di sản độc đáo bậc nhất nước ta, con người Huế nhìn chung là hiền hòa, thân thiện. Tuy nhiên bên cạnh đó còn một số tồn tại làm mất mỹ quan và hình ảnh du lịch của Huế. Tôi đã sống học tập và làm việc ở thành phố này nhiều năm và có những cảm nhận riêng về mảnh đất Cố đô như sau:

image002

Thứ nhất Huế là vùng đất của nhiều lễ hội đặc sắc và độc đáo như: Festival, Festival nghề truyền thống, lễ tế Xã Tắc, tế Nam Giao, hội vật làng Sình, lễ hội điện Hòn Chén, lễ hội đền Huyền Trân… ở mỗi lễ hội có những thú vị riêng mà chúng ta khó có thể cảm nhận hết những giá trị của nó. Khi đến lễ hội, các địa điểm du lịch, di tích được trang trí thật đẹp mắt với những con đường hoa trải dài, hàng ngàn chậu sinh vật cảnh, bonsai được bố trí ở nhiều công viên hay các trò chơi dân gian…để du khách tha hồ khám phá, tham gia.

Thứ hai là ở Huế rất nhiều di tích, danh lam thắng cảnh, với những tour du lịch dài ngày mới khám phá hết được. Các sản phẩm dịch vụ du lịch cũng rất phong phú từ “bình dân” đến sang trọng như du thuyền trên sông Hương chẳng hạn, có vé từ 10 đến 20 nghìn/ 1 người có thể đi thuyền Rồng hóng mát, dạo chơi hay “sang” hơn thì mua một vé thuyền cung đình vài trăm nghìn/ 1 người vừa nghe ca Huế, nhã nhạc vừa thưởng thức ẩm thực cung đình…

Thứ ba ở Huế tuy chưa phát triển như các thành phố lớn, một vùng đất khó khăn, thiên tai lũ lụt nhưng rất yên bình, người dân sống rất có tình cảm, các tệ nạn xã hội rất ít và thái độ chấp hành luật pháp, nhất là luật giao thông tương đối tốt. Lối cư xử thân thiện khiến và đúng chuẩn mực tạo cho du khách cảm giác an toàn.

Thứ tư là các con đường ở Huế rất đẹp, nhất là hệ thống cây xanh khắp nơi, các công viên, vỉa hè thông thoáng. Mỗi buổi chiều tối đi xe đạp hay đi bộ dạo chơi ở các con đường như Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Đình Chiểu, 23 Tháng 8… bạn sẽ thấy cảm giác rất mát mẻ và dễ chịu.

Thứ năm là ở Huế rất nhiều món ăn ngon, lạ mắt, tuy ngon hay dở còn tùy thuộc vào khẩu vị của mọi người nhưng có rất nhiều món để các bạn lựa chọn. Nhiều khu ẩm thực dọc hai bên đường vào buổi tối với các món như cơm hến, chè Huế, bánh Huế, bánh canh… với giá rất bình dân từ 4 nghìn đến 10 nghìn một món rất hợp với túi tiền nhất là sinh viên như tôi. Hay sang hơn thì vào rất nhiều các nhà hàng với giá cao hơn một tí.

Và còn nhiều hơn nữa những điều thú vị để du khách khám phá.

Bên cạnh đó tôi cũng nhận thấy một số tồn tại mà Huế chưa khắc phục được xin nêu ra trên quan điểm cá nhân để hy vọng chính quyền cũng như nhân dân có ý thức hơn nữa nhằm xây dựng hình ảnh đẹp của Huế trong lòng du khách

Thứ nhất đó là ở Huế còn phổ biến tình trạng ăn xin, lang thang, bán hàng rong. Đây được xem như là một vấn nạn hàng đầu đối với du lịch Huế. Chính quyền đã có nhiều biện pháp khắc phục nhưng hình như chỉ mang tính “bắt cóc bỏ dĩa” sau một thời gian rồi hình như đâu lại vào đó. Bởi sự nghèo khó mà một bộ phận không nhỏ trẻ em và cả người lớn lang thang bán đậu phộng, bánh phồng tôm, kẹo singgum… và cả ăn xin rất nhiều. Một số du khách vào quán cà phê hay quán ăn ngồi một lát là có hiện tượng này đến làm phiền, làm ngơ thì tội nhưng rút ví cho một người thì…hàng chục người khác kéo đến!

Thứ hai tình trạng chèo néo, đu bám khách du lịch vẫn còn tồn tại ở một số chợ hay khu di tích. Một bộ phận nhỏ xe xích lô, tiểu thương bán hàng vì chút lợi nhuận nhỏ mà vô tình đánh mất “sinh kế” của bản thân và gây ấn tượng xấu với du khách.

Thứ ba là tác phong và phong cách làm du lịch một số nơi còn thiếu sự chuyên nghiệp. Ở một số nơi du lịch còn mang tính tự phát, nhất là các vùng ven, xa trung tâm. Người dân tự làm du lịch thiếu sự quản lý, quy hoạch nên chưa đồng bộ, hợp lý trong các loại hình du lịch như giá cả dịch vụ, trang phục du lịch…

Thứ tư là gần đây một số công viên dọc hai bên sông Hương đã trở thành nơi hẹn hò của các cặp tình nhân. Tuy không lố lăng, phản cảm lắm nhưng cũng đủ cho mọi người phải “ngượng” hoặc không giám dạo chơi ở đây…

Trên đây là một số vấn đề tuy rất ít nhưng chúng như những “hạt sạn”  mà theo tôi hoàn toàn có thể khắc phục được. Bên cạnh sự cố gắng của các cơ quan chức năng, thì mỗi người hãy tự nâng cao ý thức của mình để Huế ngày một đẹp hơn trả lại hình ảnh Huế thơ mộng, còn người Huế mến khách trong lòng bạn bè gần xa. Xin kết thúc bài báo này bằng hai câu thơ mà tôi cảm thấy hay nhất về Huế của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo:

                                        Sông Hương hóa rượu ta đến uống

                                         Ta tỉnh đền đài ngả nghiêng say.Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+